Vitamin E

วิตามิน อี


วิตามิน อี ธรรมชาติจุดเริ่มต้นสู่การมีสุขสภาพดี
ปัจจุบันวิถีชีวิตของคนเราได้เปลี่ยนแปลงไป เป็นสังคมเมืองที่แวดล้อมไปด้วยสาเหตุที่บั่นทอนสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาวะโลกร้อน มลพิษ
การใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ขาดการออกกำลังกาย การพักผ่อนไม่พอ รวมถึงการไม่มีโอกาสคัดเลือกคุณค่าและปริมาณของอาหาร
ที่รับประทานเพื่อดูแลสุขภาพ ล้วนเป็นปัจจัยที่นำโรคเรื้อรังมาสู่ตัวเราทั้งสิ้น ซึ่งในวงการแพทย์ปัจจุบันพบว่า อนุมูลอิสระเป็นสาเหตุสำคัญที่
ทำให้เซลล์เสื่อม นำไปสู่การแก่ชราหรือความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ วิตามิน อี ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญจะช่วยชะลอความเสื่อม
ลดความเสี่ยงดังกล่าว
วิตามิน อี เป็นวิตามินตัวแรกที่ได้รับการแนะนำให้รับประทานเสริมเสมอ มีการศึกษาทางการแพทย์จำนวนมากที่ยืนยันประโยชน์ของ
วิตามิน อี ว่าเป็นวิตามินที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ นอกจากความนิยมในการใช้เพื่อบำรุงผิว การใช้เพื่อเสริมฤทธิ์กับการ
ต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ เช่นวิตามิน ซี โคเอนไซน์ คิวเทน , กรดแอลฟา ไลโปอิก , เบต้าแคโรทีน แล้วยังมีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง
ต่าง ๆ ได้แก่ โรคสมอง หรือ โรคระบบหัวใจและหลอดเลือด ภาวะไขมันในเลือดสูง ผู้ที่มีภาวะตับอักเสบจากไขมันสะสม

 

วิตามิน อี ธรรมชาติกับการต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมฤทธิ์กับการต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ เพื่อป้องกันความเสื่อม
เนื่องจากเยื่อหุ้มเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายมีไขมันเป็นโครงสร้างหลัก ด้วยคุณสมบัติของวิตามิน อี ที่ละลายได้ดีในไขมัน จึงกระจายตัว
ไปตามเนื้อเยื่อ อวัยวะต่าง ๆ เพื่อกำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้น และทำร้ายร่างกาย ทั้งเซลล์ผิวหนัง หัวใจ สมอง ผนังหลอดเลือด ฯลฯ ชะลอไม่ให้
เกิดการเสื่อมหน้าที่ของอวัยวะดังกล่าว นอกจากนี้ ยังช่วยให้สารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ สามารถทำงานในการต้านอนุมูลอิสระได้อีก (Regeneration)

วิตามิน อี ธรรมชาติกับการปกป้องหัวใจ
วิตามิน อี จะช่วยลดการออกซิเดชั่นของไขมัน ที่ทำให้หลอดเลือดเสียหาย ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ และป้องกันการ
เกาะตัวของเกล็ดเลือดทำให้หลอดเลือดที่ไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจดีขึ้น ซึ่งมีรายงานการวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ประเทศอังกฤษ พบว่า
คนไข้ที่ได้รับวิตามิน อี ธรรมชาติ วันละ 400-800 หน่วยสากล จะช่วยลดการเกิดอาการโรคหัวใจวายเฉียบพลันถึง 77% เมื่อเทียบกับ
กลุ่มที่ไม่ได้รับวิตามิน อี

วิตามิน อี ธรรมชาติกับการปกป้องสมอง
วิตามิน อี มีคุณสมบัติสำคัญในการป้องกันความผิดปกติของระบบประสาทและสมองจากอนุมูลอิสระ จากการศึกษา พบว่าการรับประทาน
วิตามิน อี ในขนาดสูงวันละ 2,000 ยูนิตสากล สามารถป้องกันการเกิดปฎิกิริยาออกซิเดชั่นของเซลล์ในสมองลดความรุนแรงและชะลอ
การดำเนินของโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ

วิตามิน อี ธรรมชาติกับภาวะตับอักเสบจากไขมันสะสม
ภาวะตับอักเสบจากไขมันสะสม เป็นภาวะที่อาจนำไปสู่การเกิดตับแข็ง วิตามิน อี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นพื้นฐานในผู้ที่มีภาวะไขมัน
สะสมในตับ มีการศึกษา พบว่า การได้รับวิตามิน อี วันละ 800 ยูนิตสากล ต่อเนื่อง 2 ปี ช่วยให้ภาวะไขมันสะสมในตับ การอักเสบของ
ตับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

วิตามิน อี ธรรมชาติกับการปกป้องผิว
มีการศึกษาโดยสมาคมการค้นคว้าโรคผิวหนัง ประเทศเยอรมนี พบว่า วิตามิน อี สามารถช่วยให้เซลล์ผิวทนต่อรังสี UV B ในแสงแดด
ได้ดีขึ้น โดยการศึกษาให้อาสาสมัครรับประทานวิตามิน อี 1,000 ยูนิต ร่วมกับวิตามิน ซี 2,000 มิลลิกรัม ทุกวันติดต่อกันเป็น
เวลา 3 เดือน พบว่า เซลล์ผิวหนังสามารถทนต่อการถูกทำลายได้เพิ่มขึ้นเท่าตัว ดังนั้น การรับประทานวิตามิน อี ในปริมาณที่เหมาะสม
เป็นประจำ จะช่วยชะลอการเกิดความหมองคล้ำ จุดด่างดำ ริ้วรอย ความเหี่ยวแห้งของผิวหนัง นอกจากนี้ ยังช่วยลดรอยแผลเป็นจากสิวได้อีกด้วย

วิตามิน อี ธรรมชาติกับบทบาทอี่น ๆ
นอกจากบทบาทวิตามิน อี ดังกล่าวข้างต้น ยังพบว่าวิตามิน อี ยังมีบทบาทป้องกันมิให้ไนโตรซามีน (สารก่อมะเร็ง อย่างหนึ่งที่เรามักได้รับจาก
อาหารประเภทปิ้ง ย่าง) มาทำลาย เซลล์ในร่างกาย ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง บทบาทในการบรรเทาก่อนมีรอบเดือนอีกด้วย

วิตามิน อี ธรรมชาติ ในรูปแบบโทโคฟีรอล จะมี 4 ชนิด คือ แอลฟ่า เบต้า แกมมา และเดลต้า โทโคฟีรอล หรือรวมเรียกว่า มิกซ์ โทโคฟีรอล
ซึ่งจะออกฤทธิ์ร่วมกันในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีขึ้น ปัจจุบันเป็นวิตามิน อี ธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างแพร่หลาย

ผู้ที่เหมาะสมในการรับประทานวิตามิน อี ธรรมชาติ
- ผู้ที่ต้องการสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อชะลอการเสื่อมของเซลล์อวัยวะต่าง ๆ
- ผู้ที่รับประทานสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ และต้องการให้สารเหล่านั้นออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น
- ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิวพรรณ เช่น ผิวขาดความชุ่มชื้นหรือผิวที่มีรอยแผลเป็น
- ผู้ที่ต้องการป้องกันโรคเกี่ยวกับสมอง หรือโรคทางระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์ หรือ โรคพาร์กินสัน
- ผู้ที่ป้องกันปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด
- ผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็ง
- ผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาการก่อนมีรอบเดือนอาการปวดประจำเดือน

ความปลอดภัยในการรับประทานวิตามิน อี ธรรมชาติ
ถึงแม้ว่าวิตามิน อี เป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน สามารถสะสมในร่างกายส่วนที่เป็นไขมันได้ แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีรายงานการพบอันตราย
ใด ๆ จากการรับประทานวิตามิน อี อย่างต่อเนื่อง

ขนาดในการรับประทาน
ผู้ใหญ่ วันละ 400 หน่วยสากล

**ที่มาของข้อมูล: PHARMATIME ปีที่10 ฉบับที่ 102 ก.ค.-ส.ค. 2556, บทความพิเศษ, หน้า 13-14.


 • วิตามินเอเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันและเก็บสะสมในตับ มี 2 รูปแบบคือ เรทินอล และเบตาแคโรทีนพบมากในอาหารจำพวก ตับ น้ำมันตับปลา นม ไข่แดง มันเทศ แครอทผักบุ้ง ฟักทอง มะเขือเทศ เป็นต้นหน...

 • 140207 ii.jpg
  วิตามิน บีปริมาณสูงสมองปลอดโปร่งอารมณ์แจ่มใส พร้อมรับวันใหม่ วิตามินบี ปริมาณสูง VS ความเครียด ความเครียด บั่นทอนสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน เราต้องเผชิญกับความเครียดอย่างหลีกไม่พ้นโดย...

 • วิตามินบี 1 (ไทอะมีน)เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ดี สามารถขับออกจากร่างกายได้ง่าย พบได้มากในอาหารจำพวกเนื้อหมู ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ถั่วเมล็ดแห้ง งา ไข่แดง และอื่...

 • วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน)ร่างกายต้องการวิตามินบี 2 เพื่อทำงานร่วมกับเอนไซม์ ในกระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันให้ได้พลังงาน วิตามินบี 2 ถูกทำลายได้ง่ายด้วยแสงแดด จึงพบก...

 • วิตามินบี 3 (ไนอะซิน)ร่างกายสามารสังเคราะห์วิตามินบี 3 ได้เองโดยใช้กรดอะมิโนทริปโตแฟน จัดเป็นวิตามินที่ละลายน้ำอีกประเภทหนึ่ง แหล่งที่พบได้แก่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน ตับ จมูกข้าสาลี ไข...

 • วิตามินบี 6(ไพริด็อกซิน)จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินที่ละลายน้ำ ร่างกายนำไปใช้ได้คือรูปของ ไพริด็อกซิน ร่างกายเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นในการสร้างแอนติบอดีและเม็ดเลือดแดง แหล่งที่พบได้แ...

 • ไบโอติน (Biotin)ไบโอติน มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า วิตามินเอช (Vitamin H) จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบีที่ละลายน้ำ ทำงานร่วมกับวิตามินบีอื่นๆ ในกระบวนเผาผลาญอาหารให้ได้พลังงาน โดยเฉพาะอาหารป...

 • อิโนซิทอลอิโนซิทอล จัดเป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการละลายน้ำได้ดีและจัดอยู่ในตะกูลของวิตามินบี ซึ่งพบได้ในอาหารจำพวกตับ ถั่วชนิดต่าง ๆจมูกข้าวสาลี บริวเวอร์ยีสต์ เป็นต้น ...

 • โฟลิกโฟลิกจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบีรวม ซึ่งทำงานร่วมกับวิตามินบีอื่นๆ โดยเฉพาะวิตาบินบี 12 แหล่งอาหารที่พบมากได้แก่ ผักที่มีใบสีเขียวเข้ม ตับ ฟักทอง ไข่แดง จมูกข้าวสาลี อะโวคาโด กรดโ...

 • โคบาลามิน (วิตามินบี 12)เป็นวิตามินชนิดที่ละลายน้ำ จำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาท การเจริญเติบโตในวัยเด็ก และควบคุมความอยากอาหาร ผู้รับประทานมังสวิรัติมีแนวโน้มขาดวิตามินชนิดนี...

 • โคลีนจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบีรวม และเป็นสารที่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย จำเป็นต่อการสลายไขมัน และการทำงานของสมอง ช่วยในการกระจายตัวของคอเลสเตอรอล ไม่ให้คอเลสเตอรอลเกาะที่ผนั...

 • crop-1384233087102.png
  อะเซโรลา เชอร์รี่ 1000 มก. วิตามินซีธรรมชาติ ดูแลผิว เสริมภูมิต้านทาน การเลือกประเภทของวิตามินซี...เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย ปัจจุบันนี้วิตามินซีที่จำหน่ายจะมีทั้งในรูปแบบธรรมชาติและร...
Visitors: 100,549,768